วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เยี่ยมชมหมูดำให้ลูกเป็นหมูขาว

หลังการอบรมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนปี๒๕๕๗ ผ่านไปไม่นาน ลุงสมัยมีการปรับเปลี่ยนในฟาร์มจากที่เคยมีซุ้มทางเข้าสวยงามลุงสมัยรื้ออกเพราะลมฤดูร้อนพัดโหมจนเสียหายไปจะซ่อมก็ไม่ไหว คอกไก่ลมพัดหลังคาต้องซ่อมใหม่ ผลของการตัดต้นไม้บังลมของลุงสมัยเอง ที่เดิมรอบรั้วจะมีต้นยูคาลิบตัส ตัดมาทำถ่าน ต้นไม้ไผ่ที่เคยใช้ทำข้าวหลามก็ขุดทิ้งเพราะอยากได้พื้นที่เพิ่มปลูกผัก ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง เมื่อลมมาแรงๆไม่มีต้นไม้ใหญ่กันบังลดแรงลมตัวอาคารต่างๆจึงเสียหายมาก
สวนหมูดำที่ลุงสมัยเลี้ยงก็คลอดลูกออกมาแต่เพราะการผสมข้ามสายพันธุ์กับหมูลาจไวท์(หาพ่อพันธุ์ดำตอนแม่หมูเป็นสัดไม่ได้)จึงได้ลูกสีขาวอย่างที่เห็น

ลูกเป็ดที่กำลังเกิดใหม่มากพอสมควรก็ได้แต่หวังว่าปีนี้จะไม่มีการป่วยตายแบบปีทีแล้ว
ตากมูลควายได้ทุกฤดู
คอกควายแบบโปร่งใสกันฝนไม่กันแดด
                         
แปลงหญ้าเนเปียร์ปากช่อง๑ที่น่าจะตอบโจทย์อาหารเสริมในควายหมูไก่ได้
ทำที่เก็บใบใผ่เพื่อให้หน่อไม้ที่ออกใหม่มีสีสวย และเป็นปุ๋ยไปด้วยในตัว


ปสุสัตว์มอบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ลุงสมัยและสมาชิกเครือข่ายเลี้ยงสัตว์ไกล้เคียง1 ความคิดเห็น:

  1. กระทรวงเกษตรวันนี้ สิ่งที่ต้องแก้เร่งด่วนคือ สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากรที่ดี และให้โอกาสคนดีมีที่ยืนได้อยู่ในจุดที่บริหารจัดการได้ ประการที่สองต้องปลอดการเมืองเข้ามาแทรกแทรง ที่แล้วมาถูกปกครองจากพรรคชาติไทยมายาวนานมาก จนไม่แน่ใจว่า ข้าราชการในพระบาทฯ หรือในอุ้งมือการเมืองกันแน่ ดูเหมือนว่าประการหลังจะถูก กระทรวง ก มีอายุ ร้อยกว่าปีแล้ว เกษตรกรไทย ล้มหายตายจาก และอ่อนแอ จนเป็นปัญหาไม่จบไม่สิ้น กระทรวงขาดแผ่นในการประชาสัมพันธ์เชิงรุกที่จะสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่อย่างจริงจัง อันที่จริงมีคนกระทรวงคิดแต่ไม่ใส่ใจที่จะทำ เพราะทำแล้วไม่ได้ตังส์ เกื่อหนุนตำแหน่งตนและ นักการเมืองไม่ได้ คือจบ (อายยายเฉ็งจัง) แค่น้ำหมักคนรู้จักมากกว่ากระทรวงเกษตรอีก งบประมาณแต่ละปีของก เกษตร ถ้าใช้รถพ่วงบรรทุกก็ต้องใช้รถไม่น้อยกว่าสามพ่วง ไม่รู้ไปกองตรงไหนเทที่มีข้อมูล คือลงน้ำลงดิน ไปแยะ กับอีเว้น แต่ละกรม เศร้าใจ โทรทัศน์เกษตรยังคงเกิดอยากส์ อย่าลืมนะครับ จีดีพี และความมั่นคงของชาติไทยมองข้ามภาคเกษตรไม่ได้ สรุปคือเมืองไทยคือเมืองเกษตรครับ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายควรหันมามองภาคเกษตรร่วมกันปฏิรูปเกษตรไทยทั้งระบบ เกษตรกรส่วนใหญ่ของประเทศไทย จักได้เข้มแข็งและไม่เป็นช่องว่างให้นักการเมืองฉ้อฉลอ้างได้ครับ (ถ้าท่านเห็นชอบช่วยส่งต่อครับ) นิธิศ จิตนิยม

    ตอบลบ